Sinh 8 bài 4: mô

  -  

Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải đã cùng các bạn tổng hợp kỹ năng cơ bạn dạng và trả lời toàn bộ các câu hỏi Bài 4. Mô trong sách giáo khoa Sinh học 8. Đồng thời chúng ta sẽ thuộc nhau tìm hiểu thêm thêm các câu hỏi củng cố kỹ năng và thực hành bài tập trắc nghiệm trong số đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Sinh 8 bài 4: mô

Vậy bây giờ chúng ta thuộc nhau bước đầu nhé:


Mục tiêu bài học

- trình diễn được có mang mô

- riêng biệt được những loại mô bao gồm và tác dụng của tùng các loại mô


Tổng hợp định hướng Sinh 8 bài 4 ngắn gọn

I. Tư tưởng mô

- mô là tập vừa lòng gồm những tế bào siêng hóa có kết cấu giống nhau, thực hiện tính năng nhất định.

II. Các loại mô

1. Tế bào biểu bì

- tế bào biểu tị nạnh gồm các tế bào xếp sít nhau, phủ ko kể cơ thể, lót trong các xoang rỗng như ống tiêu hóa, dạ con, bong đái,… có tính năng bảo vệ, hấp thụ với tiết.

- tất cả 2 các loại mô biểu bì:

+ Biểu bì bao phủ

+ Biểu bì tuyến

*

2. Mô liên kết

- Thành phần chủ yếu của mô liên kết là chất phi bào, trong các số ấy các tế bào nằm rải rác.

- có 2 nhiều loại mô liên kết:

+ Mô liên kết dinh dưỡng: máu, bạch huyết tất cả vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

+ Mô liên kết đệm cơ học: tế bào sợi, tế bào sụn, tế bào xương.

*

3. Tế bào cơ

- tế bào cơ là yếu tắc của hệ vận động, có tính năng co giãn, tạo nên sự vận động, tạo ra nhiệt cho cơ thể.

- mô cơ gồm những: mô cơ tim, tế bào cơ vân, mô cơ trơn.

*

*

4. Mô thần kinh

- Gồm các tế bào thần kinh call là noron và những tế bào thần kinh đệm gồm chức năng mừng đón kích thích, xử lí thông tin và xử lí thông tin, điều khiển và tinh chỉnh sự hoạt động vui chơi của các cơ quan và trả lời các kích đam mê từ mặt ngoài.

*

Hướng dẫn soạn Sinh 8 bài xích 4 ngắn nhất

Câu hỏi trang 14 Sinh 8 bài bác 4 ngắn nhất: 

- Hãy đề cập tên rất nhiều tế bào có hình dạng khác biệt mà em biết.

- Thử lý giải vì sao tế bào có dạng hình khác nhau.

Trả lời:

- đề cập tên những tế bào có ngoài mặt khác nhau:

+ Tế bào ngày tiết (hồng cầu) hình đĩa lõm hai mặt

+ Tế bào cơ hình sợi

+ Tế bào thần khiếp hình sao

- Tế bào tất cả hình dạng khác biệt vì mỗi tế bào tất cả một vị trí, công dụng khác nhau nên chúng bao gồm hình dạng tương tự như kích thước khác biệt để phù hợp với tính năng đó.

Câu hỏi trang 14 Sinh 8 bài xích 4 ngắn nhất: 

Quan liền kề hình 4-1, em có nhận xét gì về sự sắp xếp các tế bào ngơi nghỉ mô biểu bì?

Trả lời:

- mô biểu tị nạnh có ngoại hình chữ nhật đứng xếp ngay cạnh nhau, bọn chúng phủ ngoại trừ cơ thể.

Câu hỏi trang 15 Sinh 8 bài xích 4 ngắn nhất: 

Máu (gồm ngày tiết tương và những tế bào máu) thuộc các loại mô gì? vì sao ngày tiết được xếp vào một số loại mô đó?

Trả lời:

- tiết (gồm máu tương và những tế bào máu) thuộc một số loại mô liên kết

- Lí do: Chúng phân bổ khắp cơ thể, ở rải rác trong dịch vận động là ngày tiết tương ⇒ kết cấu giống tế bào liên kết.

Câu hỏi trang 15 Sinh 8 bài 4 ngắn nhất: 

Quan sát hình 4-3, hãy mang đến biết:

- Hình dạng, cấu tạo tế bào cơ vân với tế bào cơ tim giống như nhau và khác biệt ở phần lớn điểm nào?

- Tế bào cơ trơn có ngoài mặt và kết cấu như cố gắng nào?

Trả lời:

- Cơ vân với cơ tim:

+ giống nhau: Đều có những thiết kế dài.

+ khác nhau:

Cơ vân

Cơ tim

- các tế bào có tương đối nhiều nhân - không phân nhánh - đính với xương - cấu tạo thành bó

- các tế bào có một nhân - Phân nhánh - Chỉ gặp gỡ ở tim - cấu trúc lên thành tim

- Tế bào cơ trơn tất cả hình thoi đầu nhọn với có cấu trúc 1 nhân.

Bài 1 trang 17 Sinh 8 bài 4 ngắn nhất:

Phân biệt mô biểu suy bì và mô liên kết về vị trí của bọn chúng trong cơ thể và sự sắp xếp tế bào trong hai loại mô đó?

Trả lời:

Các loại mô

Vị trí

Cấu tạo

Chức năng

Mô biểu bì

Bao quấn phần ngoài cơ thể, lót trong số ống nội quan

Tế bào xếp sít nhau

Bảo vệ, hấp thu, tiết


Mô liên kết

Ở bên dưới da, gân, dây chằng, sụn, xương

Tế bào phía bên trong chất cơ bản

Nâng đỡ, huyết vận chuyển các chất.

Bài 2 trang 17 Sinh 8 bài xích 4 ngắn nhất:

Cơ vân, cơ trơn, cơ tim có gì khác nhau về quánh điểm cấu tạo sự phân bổ trong khung người và năng lực co dãn?

Trả lời:

Cơ vân

Cơ trơn

Cơ tim

Số nhân

Nhiều nhân

Một nhân

Nhiều nhân

Vị trí nhân

Ở phía kế bên sát màng

Ở giữa

Ở giữa

Có vân ngang không?

Không

Bài 3 trang 17 Sinh 8 bài 4 ngắn nhất:

Phân biệt 4 loại mô theo mẫu ở bảng sau:

So sánh các loại mô

Mô biểu bì

Mô liên kết

Mô cơ

Mô thần kinh

Đặc điểm cấu tạo

 

 

 

 

Chức năng

 

 

 

 

Trả lời:

Mô biểu bì

Mô liên kết

Mô cơ

Mô thần kinh

Đặc điểm cấu tạo

Tế bào xếp sít nhau

Tế bài nằm trong hóa học cơ bản

Tế bào dài, xếp thành lớp, thành bó

Nơrron có thân nối với sợi trục và những sợi nhánh

Chức năng

Bảo vệ, hấp thụ, tiết

Nâng đỡ (máu vận chuyển các chất)

Co dãn làm cho sự vận động của những cơ quan cùng vận động cơ thể.

– mừng đón kích thích

– Dẫn truyền xung thần kinh

- xử lý thông tin

– Điều hòa chuyển động các cơ quan

Bài 4 trang 17 Sinh 8 bài xích 4 ngắn nhất:

Em hãy khẳng định trên cái chân giò lợn có những loại tế bào nào.

Trả lời:

+ Chân giò lợn gồm:

+ tế bào biểu bì (da);

+ tế bào liên kết: tế bào sụn, mô xương, tế bào sợi, mô máu.

Xem thêm: Cách Làm Giá Đỗ Trong Hộp Nhựa, 6 Cách Làm Giá Đỗ Tại Nhà Ăn Hoài Không Chán

+ mô cơ vân;

+ tế bào thần kinh.

Câu hỏi củng cố kiến thức Sinh 8 bài xích 4 tốt nhất

Câu 1: So sánh những loại tế bào sau:

1. Tế bào biểu suy bì và mô ngay lập tức kết?

2. Mô sụn, tế bào xương?

3. Mô cơ vân, cơ trơn, cơ tim?

Trả lời:

1. Tế bào biểu suy bì và tế bào liên kết:

Giống nhau: Đều được cấu trúc bởi các tế bào siêng hóa có cấu tạo giống nhau, cùng thực hiện một tác dụng nhất định.

Khác nhau:

Mô biểu bì

Mô liên kết

VỊ trí

Phủ quanh đó cơ thể, lót trong số cơ quan liêu rỗng như ống tiêu hóa, dạ con, rộp đái…

Liên kết các cơ quan ừong cơ thể (mô máu, tế bào mỡ, mô sụn…)

Đặc điểm cấu tạo

Các tế bào xếp liền kề nhau

Các tế bào nằm rải rác trong hóa học nền.

Chức năng

– bảo vệ (da)

– hấp thụ (niêm mạc ruột)

— ngày tiết (ống dẫn hóa học tiết)

— chế tạo (mô sinh sản làm nhiệm vụ)

– đưa đường (mô xương)

– Neo giữ các cơ quan tiền (mô sợi)

– dinh dưỡng (mô mỡ, mô máu)

 

Mô sụn, mô xương:

– tương đương nhau: Đều thuộc tế bào liên kết, gồm các tế bào liên kết nằm rải rác rến ừong chất nền.

– khác nhau:

Mô sụn

Mô xương

Đặc điểm cấu tạo

Có tính chất lũ hồi

Có tính chất rắn chắc

Chức năng

Bọc ở các đầu xương, làm công dụng đệm, sút ma sát cho những khớp xương lúc vận động, làm xương nhiều năm ra…

Tạo khung nâng đỡ cơ thể, đảm bảo các nội quan lại như: Tim, phổi, não…

2. Tế bào cơ vân, cơ trơn, cơ tim:

- như thể nhau:

+ Đêu thuộc mô cơ.

+ Tế bào đều có kết cấu dạng sợi.

+ Có tác dụng co dãn, tạo thành sự gửi động.

– khác nhau:

Mồ Cơ vân

Mô cơ trơn

Mô tim

Đặc điểm cấu tạo

Tê bào có không ít nhân, sinh sống phía ko kể sát màng. Có vân ngang

1 Tế bào gồm một nhân, nghỉ ngơi giữa. Không có vân ngang

Tê bào có nhiều nhân, ở giữa.

– tất cả vân ngang.

Chức

năng

Tạo thành những bắp cơ trong hệ vận động, chuyển động theo ý muốn.

Tạo đề nghị thành những nội quan, vận động không theo ý muốn

Cấu làm cho thành tim, hoạt động không theo ý muốn.

 

Câu 2: vì sao tế bào máu và mô ngấn mỡ lại được xếp vào mô liên kết? Sự không giống nhau giữa mô mỡ cùng mô máu?

Trả lời:

— tế bào máu cùng mô mỡ bụng được xếp vào mô link là vì: về phương diện cấu tạo, bọn chúng gồm các tế bào liên kết nằm rải rác rến trong hóa học nền, có tính năng liên kết cùng dinh dưỡng những cơ quan.

– Sự khác biệt giữa mô mỡ và mô máu 

Đặc điểm

Mô mỡMô máu
Cấu tạoCó dạng khối mềm, chế tạo thành mô dự trữ ngơi nghỉ dưới da hay phủ bọc một số cơ quan.Ở thể dịch chuyển vận trong hệ tuần trả máu.
Chức năngTạo hóa học dự trữ, chế tạo năng lượng, bảo đảm an toàn cơ thể, công dụng đệm, cân bằng thân nhiệt…Vận chuyển chất dinh dưỡng, khí ôxi tới các tế bào với vận chuyển chất thải, khí cacbônic từ tế bào tới cơ quan bài xích tiết.

 Trắc nghiệm Sinh 8 bài xích 4 tuyển chọn chọn

Câu 1: Mô là gì? 

A. Mô là tập hợp các tế bào siêng hóa, có làm ra giống nhau, thuộc thực hiện tác dụng nhất định

B. Tế bào là tập hợp các tế bào siêng hóa, có cấu tạo giống nhau, cùng thực hiện chức năng nhất định

C. Mô là tập hợp những tế bào như là nhau, cùng thực hiện một chức năng

D. Tế bào là tập hòa hợp gồm các tế bào không giống nhau, thực hiện công dụng khác nhau

Chọn đáp án: C

Câu 2: Các tế bào biểu tị nạnh có điểm sáng nổi nhảy nào sau đây ?

A. Gồm những tế bào vào suốt, bao gồm vai trò xử trí thông tin

B. Gồm những tế bào chết, hóa sừng, có vai trò chống thẩm thấu nước

C. Gồm những tế bào xếp sít nhau, tất cả vai trò bảo vệ, dung nạp hoặc tiết

D. Gồm những tế bào ở rời rạc với nhau, bao gồm vai trò dinh dưỡng

Chọn đáp án: C

Câu 3: Dựa trên các đại lý nào mà tín đồ ta phân chia những loại mô bao gồm trong cơ thể? 

A. Cấu trúc

B. Tính chất

C. Chức năng

D. Cả A với C

Chọn đáp án: D

Câu 4: Máu được xếp vào nhiều loại mô gì ?

A. Mô thần kinh

B. Mô cơ

C. Mô liên kết

D. Tế bào biểu bì

Chọn đáp án: C

Câu 5: Tế bào cơ trơn với tế bào cơ tim kiểu như nhau ở điểm lưu ý nào tiếp sau đây ?

A. Chỉ bao gồm một nhân

B. Gồm vân ngang

C. Gắn thêm với xương

D. Hình thoi, nhọn nhì đầu

Chọn đáp án: A

Câu 6: Nơron là tên thường gọi khác của

A. Tế bào cơ vân.

B. Tế bào thần kinh.

C. Tế bào thần khiếp đệm.

Xem thêm: Máy Sấy Mít Giá Bao Nhiêu - Máy Sấy Mít Loại Nào Tốt, Giá Rẻ Cho Hộ Gia Đình

D. Tế bào xương.

Chọn đáp án: B

Câu 7: Khi nói về sự việc tạo thành xináp, đánh giá và nhận định nào dưới đó là đúng ?

1.Được chế tạo thành giữa đầu mút tua trục của nơron này cùng với đầu mút sợi nhánh của nơron khác

2.Được chế tác thành giữa đầu mút sợi trục của nơron này với đầu mút tua trục của nơron khác

3.Được tạo nên thành giữa đầu mút gai nhánh của nơron này cùng với đầu mút tua nhánh của nơron khác

4. Được tạo nên thành giữa đầu mút gai trục của nơron với cơ quan phản ứng

A. 1, 4

B. 1, 3, 4

C. 2, 3

D. 2, 4

Chọn đáp án: A

Câu 8: Mô biểu so bì có điểm sáng chung là: 

A. Xếp xít nhau tủ ngoài khung người hoặc lót trong những cơ quan

B. Liên kết các tế bào ở rải rác rến trong cơ thể

C. Có công dụng co dãn làm cho sự vận động

D. Tiếp nhận kích mê say và up date thông tin

Chọn đáp án: A

Câu 9: Tế bào cơ trơn với tế bào cơ tim tương tự nhau ở điểm lưu ý nào sau đây? 

A. Chỉ gồm một nhân

B. Tất cả vân ngang

C. Thêm với xương

D. Hình thoi, nhọn nhì đầu

Chọn đáp án: A

Câu 10: Khi nói về việc tạo thành xinap, đánh giá nào dưới đó là đúng? 

1. Được sản xuất thành thân đầu mút gai trục của noron này cùng với đầu mút tua nhánh của noron khác

2. Được chế tạo thành thân đầu mút sợi trục của noron này với đầu mút gai trục của noron khác

3. Được chế tạo ra thành thân đầu mút gai nhánh của noron này cùng với đầu mút sợi nhánh của noron khác

4. Được tạo thành thành thân đầu mút sợi trục của noron với ban ngành phản ứng

A. 1, 4

B. 1, 3,4 

C. 2, 3

D. 2. 4

Chọn đáp án: A

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong xuôi Bài 4. Mô trong SGK Sinh học tập 8. ước ao rằng bài viết trên sẽ giúp chúng ta nắm vững kiến thức lí thuyết, biên soạn các câu hỏi trong nội dung bài xích học dễ dãi hơn qua đó áp dụng để trả lời câu hỏi trong đề đánh giá để đạt kết quả cao