SOẠN ĐỊA 8 BÀI 17

     

Trong bài học kinh nghiệm này Top giải mã sẽ cùng các bạn Tổng hợp kỹ năng và kiến thức và trả lời cục bộ các câu hỏi Bài 17. Hiệp hội các nước Đông phái nam Á (ASEAN) trong sách giáo khoa Địa lí 8. Dường như chúng ta sẽ cùng nhau vấn đáp thêm các thắc mắc củng cố bài xích học và thực hành thực tế với những bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện thêm trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Soạn địa 8 bài 17

Giờ bọn họ cùng nhau bước đầu học bài bác nhé:


Mục tiêu bài học

- Sự thành lập và cải cách và phát triển của hiệp hội các nước ASEAN

- Mục tiêu vận động và thành tích đã đạt được trong kinh tế tài chính do sự đúng theo tác của những nước.

- thuận lợi và cạnh tranh khăn so với VN khi tham gia hiệp hội những nước ASEAN


Tổng hợp triết lý Địa 8 bài xích 17 ngắn gọn

1. Hiệp hội những nước Đông phái nam Á

- Năm 1967, 5 nước: Thái Lan, In-đo-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin cùng Xin-ga-po thành lập Hiệp hội các tổ quốc Đông phái nam Á (ASEAN).

- số lượng thành viên của ASEAN càng ngày tăng.

- mục tiêu chung là đứng vững hòa bình, an ninh, bất biến khu vực, thành lập một công đồng hòa hợp, cùng cả nhà phát triển tài chính - xóm hội.

- những nước hợp tác với nhau bên trên nguyên tác trường đoản cú nguyện, tôn trọng chủ quyền của mỗi đất nước thành viên.

*

2. Hợp tác và ký kết để phạt triển kinh tế tài chính - buôn bản hội

- 3 nước Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, In-đô-nê-xi-a thành lập và hoạt động tam giác tăng trưởng kinh tế tài chính XI-GIÔ-RI.

- Sự đúng theo tác kinh tế - làng hội còn biểu hiển:

+ Nước cải tiến và phát triển hơn sẽ giúp cho những nước thành viên.

+ bức tốc trao đổi sản phẩm & hàng hóa giữa các nước.

+ Xây dựng các tuyến đường giao thông.

+ phối hợp khai thác và đảm bảo lưu vực sông Mê Công.

*

3. Việt nam trong ASEAN

- Năm 1995, nước ta là thành viên của ASEAN.

- Khi biến hóa thành viên của ASEAN, việt nam đã tích cực và lành mạnh tham gia vào các vận động hợp tác ghê tế, văn hóa, giáo dục, kỹ thuật và công nghệ.

- tham gia vào ASEAN, nước ta có nhiều thời cơ để phân phát triển tài chính - buôn bản hội tuy vậy cũng có rất nhiều thách thức cần vượt qua.

Hướng dẫn soạn Địa 8 bài xích 17 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 17 trang 58

Quan cạnh bên hình 17.1, cho biết thêm 5 nước thứ nhất tham gia vào Hiệp hội những nước Đông phái nam Á, phần đa nước nào gia nhập sau Việt Nam.

Trả lời:

- 5 nước thứ nhất tham gia vào ASEAN: Thái Lan, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, Xin-ga-po với In-đô-nê-xi-a.

- mọi nước gia nhập sau Việt Nam: Lào, Mi-an-ma cùng Cam-pu-chia.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài bác 17 trang 59

Em hãy cho thấy các nước Đông nam Á bao gồm điều kiện tiện lợi gì để hợp tác phát triển kinh tế?

Trả lời:

- vùng địa lý thuận lợi, gần mặt đường hàng hải sản phẩm không quốc tế.

- có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên.

- truyền thống cuội nguồn lịch sử, văn hóa, sản xuất có nét tương đồng, bình thường nền văn hóa lúa nước.

- Trong định kỳ đấu tranh, xây dựng non sông con người trợ giúp lẫn nhau.

Giải bài bác tập Địa Lí 8 Bài 17 trang 60

Từ đoạn văn trên hãy cho thấy thêm những tác dụng của nước ta trong dục tình mậu dịch và hợp tác ký kết với những nước ASEAN là gì?

Hãy contact với thực tiễn đất nước, nêu thêm 1 vài ví dụ về sự việc hợp tác này.

Trả lời:

- Đẩy nhanh vận tốc tăng trưởng khiếp tế, tăng thêm các sản phẩm xuất khẩu và thị trường tiêu thụ.

- cải cách và phát triển hành lang Đông Tây để khai thác và đưa lợi ích cho nhân dân khu vực miền trung nước ta.

- tương tác thực tế:

+ Tạo điều kiện phát triển kinh tế đa quốc gia, nhiều tập đoàn có cơ hội phát triển.

+ lôi cuốn vốn đầu tư chi tiêu để trở nên tân tiến kinh tế, phát triển con người,...

Bài 1 trang 61 Địa Lí 8

Mục tiêu hợp tác ký kết của Hiệp hội những nước Đông nam Á đã đổi khác qua thời gian như thế nào?

Trả lời:

- trong 25 năm đầu, hiệp hội được tổ chức với mục tiêu hợp tác quân sự.

- Đầu những năm 80, hiệp hội cộng đồng hợp tác thêm về ghê tế.

- Đến năm 1988, đặt ra mục tiêu “Đoàn phối hợp tác bởi vì một ASEAN hòa bình, ổn định và cải tiến và phát triển đồng đều”.

- các nước đều hợp tác ký kết tự nguyện, bình đẳng và hướng đến độc lập ổn định.

Bài 2 trang 61 Địa Lí 8

Phân tích những điểm mạnh và trở ngại của vn khi biến thành viên của ASEAN.

Xem thêm: Cách Vẽ Cho Người Mới Bắt Đầu Dành Cho Người Mới Học Vẽ, Những Bước Khởi Đầu Dành Cho Người Mới Học Vẽ

Trả lời:

- Lợi thế:

+ không ngừng mở rộng quan hệ đúng theo tác, thị trường tiêu thụ.

+ chia sẻ văn hóa, giáo dục, y tế và nguồn nhân lực.

+ say đắm vốn đầu tư, xóa đói bớt nghèo, cải cách và phát triển kinh tế.

+ Khai thác giỏi tài nguyên trong nước.

- cạnh tranh khăn:

+ Sự khác biệt về chính sách chính trị, bất đồng ngôn ngữ.

+ Chênh lệch về trình độ chuyên môn kinh tế, văn hóa giữa các quốc gia.

Bài 3 trang 61 Địa Lí 8

Vẽ biểu đồ dùng hình cột cùng nhận xét GDP/người của các nước ASEAN theo số liệu dưới đây:

Trả lời:

Biểu đồ trình bày GDP/người của những nước ASEAN năm 2001.

*

- thừa nhận xét:

+ GDP/người của các nước ASEAN có sự chênh lệch lớn.

+ những nước gồm GDP/người cao: Bru-nây, Xin-ga-po.

+ những nước gồm GDP/người thấp: Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam.

Bài 4 trang 61 Địa Lí 8

Thu thập thông tin về sự hợp tác của vn với các nước Đông nam giới Á.

Trả lời:

- gia nhập vào gia tăng tốc độ mậu dịch.

- Xuất khẩu gạo ra các nước ASEAN.

- nhập vào các món đồ thiết yếu trường đoản cú ASEAN.

- trợ giúp các nước các bạn khi chạm chán khó khăn.

- Tham gia dự án hành lang Đông-Tây xóa đói bớt nghèo.

- gặp mặt với những nước ASEAN về văn hóa, y tế, giáo dục, nghệ thuật.

Câu hỏi củng cố kỹ năng Địa 8 bài bác 17 giỏi nhất

Câu 1. Tại sao mục tiêu của ASEAN lại nhận mạnh đến việc ổn định?

Trả lời:

Mục tiêu của ASEAN lại nhận mạnh tới sự ổn định, vày vì: – mỗi nước trong khu vực, ở mức độ khác nhau và tùy theo thời kì, tiến trình lịch sử khác biệt đều đang chịu ảnh hưởng của sự mất định hình mà nguyên nhân là do vụ việc sắc tộc, tôn giáo hoặc do những thế lực thù địch nước ngoài gây ra đề nghị đều đã nhận được thức đầy đủ, thống độc nhất vô nhị cao về sự quan trọng phải bất biến để phát triển. – trong những vấn đề về biên giới, về đảo, về vùng biển độc quyền kinh tế, do nhiều nguyên nhân và thực trạng lịch sử để lại phải giữa các nước trong khoanh vùng Đông phái nam Á còn tranh chấp phức tạp, đòi hỏi cần phải bất biến để đối thoại, đàm phán giải quyết và xử lý một phương pháp hòa bình. – Tại thời khắc hiện nay, sự ổn định của quanh vùng sẽ không tạo thành cớ để những thế lực bên phía ngoài can thiệp vào các bước nội bộ của khu vực.

Câu 2. Cho biết thêm các nước Đông nam Á bao gồm điều kiện dễ dàng gì nhằm hợp tác phát triển kinh tế?

Trả lời:

– địa chỉ gần gũi, đường giao thông về cơ bạn dạng là thuận lợi. – truyền thống cuội nguồn văn hóa, sản xuất có không ít nét tương đồng. – lịch sử vẻ vang đấu tranh, xây dựng quốc gia có các điểm tương tự nhau, con người dễ hợp tác và ký kết với nhau.

Câu 3. Nêu các bộc lộ về sự bắt tay hợp tác để cải cách và phát triển kinh tế- xóm hội của những nước ASEAN.

Trả lời:

– ba nước Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po và In-đô-nê-xi-a đang lập tam giác tăng trưởng kinh tế Xi-Giô-Ri từ năm 1989. Sau rộng 10 năm, trên vùng kém trở nên tân tiến của Ma-lai-xi-a (tình Giô-ho) với In-đô-nê-xi-a (quần hòn đảo Ri-au) đã xuất hiện các khu công nghiệp lớn. – Nước trở nên tân tiến hơn đã hỗ trợ cho các nước member chậm trở nên tân tiến đào tạo ra nghề, bàn giao công nghệ, đưa technology mới vào phân phối và sản xuất lương thực, thực phẩm đảm bảo đáp ứng nhu cầu trong quanh vùng và nhằm xuất khẩu. – tăng cường trao đổi sản phẩm & hàng hóa giữa những nước. – Xây dựng tuyến đường sắt, đường đi bộ từ nước ta sang Cam-pu-chia, Thái Lan, Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po; trường đoản cú Mi-an-ma qua Lào tới Việt Nam. – kết hợp khai thác và đảm bảo an toàn lưu vực sông Mê Công.

Câu 4. Phân tích những dễ dàng và khó khăn của vn trong quan hệ nam nữ với những nước ASEAN.

Trả lời:

a) Thuận lợi dục tình với những nước ASEAN, bọn họ có thêm các điều kiện thuận lợi để cải cách và phát triển kinh tế, ví dụ như: – về quan hệ giới tính mậu dịch: + vận tốc tăng trưởng trong sắm sửa với các nước ASEAN đạt hơi cao: từ thời điểm năm 1990 cho năm 2000 tăng 26,8%/năm (gần 30%). + Tỉ trọng hàng hóa mua sắm với những nước này sở hữu tới 1/3 (32,4%) tổng bán buôn quốc tế của Việt Nam. + món đồ xuất khẩu chủ yếu của việt nam sang những nước ASEAN là gạo, với chúng ta hàng chính là In-đô-nê-xi-a, Phi-líp-pin, Ma-lai-xi-a. + mặt hàng nhập khẩu bao gồm là: vật liệu sản xuất như: xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu, phân tử nhựa, hàng điện tử. – Về hợp tác cải cách và phát triển kinh tế: Dự án cải tiến và phát triển hành lang Đông – Tây tại lưu giữ vực sông Mê Công tạo đk để khai thác tài nguyên và nhân công tại hồ hết vùng còn nhiều trở ngại của một trong những nước trong khu vực vực, giúp phần lớn vùng này phạt triển kinh tế tài chính – xóm hội, xóa đói nghèo. b) cực nhọc khăn – vày chênh lệch về chuyên môn phát triển kinh tế tài chính nên năng suất lao rượu cồn của vn còn thấp, chất lượng hàng hóa cung ứng chưa cao, giá bán sản phẩm cao khó tuyên chiến đối đầu với hàng các nước không giống sản xuất. – những nước Đông nam giới Á có khá nhiều mặt hàng như thể nhau càng dễ dàng xảy ra tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh trong xuất khẩu. – Sự khác biệt trong thể chế chủ yếu trị dẫn mang lại cách xử lý các mối quan hệ kinh tế, văn hóa, xóm hội khác nhau đôi lúc gây trở ngại không cần thiết như: họ có nhiều thủ tục hành chính khi giải quyết và xử lý các hòa hợp đồng, các giấy cấp giấy phép hoạt động. – việc không thuộc chung ngữ điệu cũng gây những trở ngại lớn khi nước ta mở rộng gặp mặt với các nước,…

Trắc nghiệm Địa 8 bài bác 17 tuyển chọn chọn

Câu 1: Lá cờ của ASEAN lấy biểu tượng là loại cây xanh nào của khu vực?

A. Cây cao su

B. Cây cà phê

C. Cây lúa

D. Cây ngô

Đáp án: C

Câu 2: Hiệp hội những nước Đông nam giới Á được thành lập và hoạt động vào năm nào?

A. 1965

B. 1966

C. 1967

D. 1968

Đáp án: C

Câu 3: Mặt hàng xuất khẩu chính của việt nam sang ASEAN là

A. Gạo

B. Cà phê

C. Cao su

D. Thủy sản

Đáp án: A

Câu 4: Khi thâm nhập vào ASEAN, Việt Nam chạm mặt phải những khó khăn nào?

A. Chênh lệch về trình độ phát triển kinh tế - làng hội.

B. Khác hoàn toàn về thể chế thiết yếu trị.

C. Bất đồng về ngôn ngữ.

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 5: Việt Nam gia nhập vào Hiệp hội các nước Đông nam giới Á vào năm

A. 1995

B. 1996

C. 1997

D. 1998

Đáp án: A

Câu 6: Nước nào không tham gia vào Hiệp hội các nước Đông phái mạnh Á?

A. Mi-an-ma

B. Cam-pu-chia

C. Lào

D. Đông Ti-mo

Đáp án: D

Câu 7: Hiệp hội các nước Đông phái nam Á có bao nhiêu thành viên?

A. 9

B. 10

C. 11

D. 12

Đáp án: B

Câu 8: Dự án hiên chạy Đông-Tây tại lưu lại vực sông Mê Công gồm

A. Việt Nam

B. Lào, Cam-pu-chia

C. Đông bắc Thái Lan

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án: D

Câu 9: Những ưu thế về tài chính của miền làm sao ở vn sẽ được khai thác khi dự án cách tân và phát triển hành lang Đông-Tây được thực hiện?

A. Miền Bắc

B. Miền Trung

C. Miền Nam

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án: D

Câu 10: Những năm đầu những nước trong hiệp hội các đất nước Đông Nam bắt tay hợp tác về lĩnh vực

A. Ghê tế

B. Giáo dục

C. Văn hóa

D. Quân sự

Đáp án: B

Câu 11: Tam giác tăng trưởng kinh tế tài chính XI-G1Ô-RI được lập từ thời điểm năm nào?

A. 1985

B. 1987

C. 1989

D. 1991

Đáp án: C

Câu 12: Các nước nào đã lập tam giác tăng trưởng ghê tế?

A. Ma-lai-xi-a - In-đô-nê-xi-a - Xin-ga-po

B. Ma-lai-xi-a - vn - Xin-ga-po

C. Ma-lai-xi-a - đất nước xinh đẹp thái lan - Xin-ga-po

D. Ma-lai-xi-a - Mi-an-ma - Xin-ga-po

Đáp án: B

Câu 13: Việt Nam kéo ASEAN vào năm nào?

A. 1967

B. 1984

C. 1995

D. 1997

Đáp án: C

Câu 14: Mục tiêu phổ biến của ASEAN là

A. Cầm lại hòa bình, an ninh, ổn định khu vực.

B. Kiến tạo một công đồng hòa hợp.

C. Với mọi người trong nhà phát triển kinh tế -xã hội.

D. Cả 3 ý trên phần đa đúng

Đáp án: D

Câu 15: Tam giác tăng trưởng kinh tế XI-GIÔ-RI là hợp tác và ký kết của 3 nước nhà nào?

A. Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia

B. Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, In-đô-nê-xi-a

C. Thái Lan, Mi-an-ma, Ma-lai-xi-a

D. Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Thái Lan

Đáp án: B

Câu 16: Sự hợp tác để phát triển kinh tế-xã hội của những nước ASEAN biểu lộ qua

A. Sử dụng đồng xu tiền chung trong quần thể vực

B. Hình thành một thị phần chung

C. Cùng hợp tác để tiếp tế ra sản phẩm

D. Bức tốc trao đổi hàng hóa giữa những nước.

Xem thêm: Top 30 Món Quà Sinh Nhật Ý Nghĩa Nhất Hiện Nay, Quà Tặng Sinh Nhật

Đáp án: D

Vậy là chúng ta đã bên nhau soạn kết thúc Bài 17. Hiệp hội các nước Đông nam Á (ASEAN) trong SGK Địa lí 8. Mong mỏi rằng nội dung bài viết trên đã giúp các bạn nắm vững kỹ năng và kiến thức lí thuyết, biên soạn được các câu hỏi trong nội dung bài bác học dễ ợt hơn qua đó áp dụng để trả lời thắc mắc trong đề đánh giá để đạt tác dụng cao.