GIẢI CHÂN TRỜI SÁNG TẠO LỊCH SỬ 6 BÀI 9: TRUNG QUỐC TỪ THỜI CỔ

     

soulcake.vn xin trình làng Thầy/Cô và học sinh tóm tắt triết lý Lịch sử lớp 6 bài bác 9: trung quốc từ thời thượng cổ đến vắt kỉ VII sách Kết nối học thức hay, đưa ra tiết, bám quá sát sgk lịch sử hào hùng 6 giúp học viên học tốt môn lịch sử 6 hơn.

Bạn đang xem: Giải chân trời sáng tạo lịch sử 6 bài 9: trung quốc từ thời cổ

Tóm tắt triết lý Lịch sử 6 bài bác 9: trung quốc từ thời cổ kính đến cầm kỉ VII

1. Điều kiện thoải mái và tự nhiên của trung hoa cổ đại

- ở ở khoanh vùng Đông Bắc của châu Á.

- Có những dòng sông lớn: Hoàng Hà, ngôi trường Giang… Phù sa của hai dòng sông này đã hình thành đồng bằng Hoa Bắc, Hoa Trung với Hoa phái nam rộng lớn, phì nhiêu.

- đồng minh lụt do hai nhỏ sông cũng đã gây ra nhiều trở ngại cho đời sống của tín đồ dân.

*

2. Công ty Tần thống nhất với xác lập cơ chế phong con kiến ở Trung Quốc

- Sau triều đại đơn vị Chu, trung hoa lại bị phân thành nhiều nước nhỏ.

- Năm 221 TCN, Tần Thủy Hoàng vẫn thống tuyệt nhất lãnh thổ, từ xưng hoàng đế. Tiếp đến thực hiện nay thống nhất: đơn vị hành chính, chế độ đo lường…

*

- bên dưới thời Tần, nhiều giai cấp mới được hình thành, quan lại hệ tách bóc lột giữa địa công ty và tá điền dần dần được xác lập.

- công ty Tần sống thọ 15 năm, tiếp nối bị suy yếu.

- Năm 206 TCN, lưu Bang vẫn lật đổ triều đại công ty Tần, lập ra công ty Hán.

3. Trung quốc từ thời nhà Hán đến thời đơn vị Tùy (206 TCN - vậy kỉ VII)

- nhà Hán (206 TCN - 220) là giữa những triều đại sum vầy của chính sách phong loài kiến Trung Quốc, có ảnh hưởng lớn tới những dân tộc láng giềng.

- Sau thời bên Hán, lịch sử vẻ vang Trung Quốc liên tục trải qua các thời kì Tam quốc (220 - 280), nhà Tần (280 - 420), phái nam - Bắc triều (420 - 581).

- Đến năm 581, công ty Tùy mới thống độc nhất vô nhị lại Trung Quốc.

4. Một số thành tựu nổi bật của văn minh china từ thời thượng cổ đến rứa kỉ VII

- Chữ viết: tự khắc chữ bên trên mai rùa, xương thú, thẻ tre…

- Văn học: nhiều tác phẩm khét tiếng như: kinh thi, Sở từ…

- tư tưởng: mở ra nhiều nhà tứ tưởng nổi tiếng, tiêu biểu vượt trội là Khổng Tử cùng Lão Tử.

*

- Sử học: nhiều bộ sử nổi tiếng, như: Sử kí của tứ Mã Thiên, Hán thư của Ban Cố….

- Kĩ thuật: phát minh ra vật dụng đo động, kĩ thuật làm cho giấy, la bàn…

- loài kiến trúc: vạn lí ngôi trường thành…

*

Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử dân tộc 6 bài xích 9: trung quốc từ thời thượng cổ đến nạm kỉ VII

Câu 1.Hai dòng sông nào gắn sát với nền văn minh trung hoa cổ đại?

A. Hoàng Hà và Trường Giang.

B. Sông Ấn cùng sông Hằng.

C. Sông Ơ- phrát với sông Ti-grơ.

D. Sông Hồng với sông Đà.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Hai chiếc sông gắn liền với nền văn minh china cổ đại là: Hoàng Hà và Trường Giang (SGK lịch sử dân tộc 6/ trang 40).


Câu 2.Người trung hoa cổ đại đã tạo nền văn minh đầu tiên ở lưu vực chiếc sông nào dưới đây?

A. Sông Nin.

B. Sông Ấn.

C. Sông Hằng.

D. Hoàng Hà.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: D.

Người trung quốc cổ đại đã kiến tạo nền văn minh thứ nhất ở lưu giữ vực Hoàng Hà (SGK lịch sử hào hùng 6/ trang 40).


Câu 3.Từ núm kỉ XXI – III TCN, lịch sử dân tộc Trung Quốc trải qua các triều đại nào?

A. Hạ, Thương, Chu.

B. Tống, Nguyên, Minh.

C. Tùy, Đường, Tống.

D. Tần, Hán, Tấn.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Từ nuốm kỉ XXI – III TCN, lịch sử vẻ vang Trung Quốc trải qua những triều đại: Hạ, Thương, Chu (SGK lịch sử dân tộc 6/ trang 40).


Câu 4.Tần Thủy Hoàng thống duy nhất lãnh thổ china vào thời gian nào?

A. 223 TCN.

B. 222 TCN.

C. 221 TCN.

D. 220 TCN.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: C.

Năm 221 TCN, Tần Thủy Hoàng thống nhất lãnh thổ trung hoa (SGK lịch sử dân tộc 6/ trang 41).

Xem thêm: Cách Khoanh Tròn Đáp Án Trong Word 2007, 2010, 2013, 2016, Cách Khoanh Tròn Đáp Án Trong Word Trên Máy Tính


Câu 5.Ở Trung Quốc, cơ chế phong kiến được xác lập dưới thời kì ách thống trị của triều đại nào?

A. Tần.

B. Hán.

C. Tấn.

D. Tùy.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Ở Trung Quốc, chính sách phong loài kiến được xác lập bên dưới thời kì cai trị ở trong nhà Tần (SGK lịch sử hào hùng 6/ trang 41).


Câu 6.Người đặt nền móng mang lại nền sử học ở china là

A. Hàn Phi Tử.

B. Ban Cố.

C. Phạm Diệp.

D. Bốn Mã Thiên.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: D.

Người đặt nền móng đến nền sử học tập ở trung hoa là tư Mã Thiên (SGK lịch sử dân tộc 6/ trang 43).


Câu 7.Tần Thuỷ Hoàng đã thống tốt nhất lãnh thổ trung hoa (năm 221 TCN) thông qua con mặt đường nào?

A. Đồng hóa văn hóa.

B. Chiến tranh.

C. Ngoại giao.

D. Dụng cụ pháp.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: B.

Sau triều đại đơn vị Chu, trung hoa lại bị phân thành nhiều nước nhỏ. Trong đó, nước Tần bao gồm tiềm lực kinh tế và quân sự lớn mạnh nhất, lần lượt phá hủy các đối thủ thông qua con đường chiến tranh, thống tuyệt nhất lãnh thổ china vào năm 221 TCN (SGK lịch sử hào hùng 6/ trang 41).


Câu 8.Từ thời đơn vị Thương, người trung hoa đã tương khắc chữ lên

A. đông đảo tấm đất sét còn ướt.

B. Giấy có tác dụng từ vỏ cây Pa-pi-rút.

C. Mai rùa, xương thú.

D. Giấy làm từ bột gỗ.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: C.

Từ thời công ty Thương, người trung hoa đã tự khắc chữ lên mai rùa, xương thú (gọi là sát cốt văn) – SGK lịch sử vẻ vang 6/ trang 42.


Câu 9.Loại chữ viết được tự khắc trên mai rùa, xương thú của người trung quốc cổ đại được gọi là gì?

A. Kim văn.

B. Trúc thư.

C. Gần kề cốt văn.

D. Thạch cổ văn.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: C.

Từ thời bên Thương, người china đã khắc chữ lên mai rùa, xương thú (gọi là cạnh bên cốt văn) – SGK lịch sử 6/ trang 42.


Câu 10.Tập thơ như thế nào cổ duy nhất ở Trung Quốc, có những chế tạo dân gian, được Khổng Tử sưu tập cùng chỉnh lí?

A. Kinh Thi.

B. Sở Từ.

C. Thiên vấn.

D. Ly tao.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Ca Khúc Hay Nhất Của Sơn Tùng M, Những Bài Hát Hay Nhất Của Sơn Tùng M

Kinh Thi là tập thơ cổ tốt nhất ở Trung Quốc, bao gồm những sáng tác dân gian, được Khổng Tử sưu tập và chỉnh lí (SGK lịch sử dân tộc 6/ trang 42).