Bài 165 : Luyện Tập

  -  

Giải sách bài tập toán 5 tập 2, giải chi tiết và ví dụ bài 165: luyện tập trong SBT toán 5 tập 2 trang 113, 114. Trải qua bài học tập này, các em học sinh, những bậc cha mẹ sẽ chũm được cách làm bài xích tập hối hả và dễ nắm bắt nhất




Bạn đang xem: Bài 165 : luyện tập

Bài tập 1: Trang 113 vở bt toán 5 tập 2

Diện tích mảnh đất hình tam giác ABC nhỏ hơn diện tích mảnh đất hình tứ giác ACDE là 50m2. Tỉ số diện tích s của hai mảnh đất đó là $frac35$.

Xem thêm: Các Lỗi Zoom Không Đăng Nhập Được Và Cách Khắc Phục, Cách Sửa Lỗi Không Mở Được Zoom Để Học Trực Tuyến


Xem thêm: Bật Mí 5 Cách Uống Nước Diếp Cá Vào Lúc Nào, Uống Mỗi Ngày Có Tốt Không?


Tính diện tích cả khu đất hình ABCDE.

hướng dẫn:

hiệu số phần bằng nhau= 5 - 3

Diện tích mảnh đất nền ABC= 50:hiệu số phần bằng nhaux 3

Diện tích mảnh đất nền ACDE=Diện tích mảnh đất nền ABC+ 50

Diện tích khu đất ABCDE=Diện tích mảnh đất ABC + diện tích s mảnh khu đất ACDE

=> Giải:

Theo sơ đồ, hiệu số phần cân nhau là :

5 – 3 = 2 (phần)

Diện tích mảnh đất nền ABC là :

50 : 2 ⨯ 3 = 75 (m2)

Diện tích mảnh đất ACDE là :

75 + 50 = 125 (m2)

Diện tích khu đất ABCDE là :

75 + 125 = 200 (m2)

Đáp số : 200m2

Bài tập 2: Trang 113 vở bt toán 5 tập 2

Một nhóm trồng cây có 45 người, trong những số đó số phái mạnh bằng$frac23$số nữ. Hỏi đội đó gồm bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ?

hướng dẫn:

tổng số phần bởi nhau= 2 + 3

Số phái mạnh trong nhóm trồng cây= tổng sốngười trong team trồng cây:tổng số phần cân nhau x 2

Số phụ nữ trong nhóm trồng cây=tổng sốngười trong team trồng cây - số nam trong đội trồng cây

=> Giải:

Theo sơ đồ, tổng số phần đều bằng nhau là :

2 + 3 = 5 (phần)

Số phái mạnh trong team trồng cây là :

45 : 5 ⨯ 2 = 18 (người)

Số thanh nữ trong team trồng cây là :

45 – 18 = 27 (người)

Đáp số : 18 phái nam ; 27 nữ

Bài tập 3: Trang 114 vở bt toán 5 tập 2

Một ô tô cứ đi được 100km thì tiêu thụ hết 15l xăng. Hỏi ô tô đó đã đi được 80km thì tiêu thụ hết bao nhiêu lít xăng ?

hướng dẫn:

Số lít xăng xe hơi tiêu thụ trong 1km=15 :100

Số lít xăng xe hơi tiêu thụ trong 80km=Số lít xăng xe hơi tiêu thụ vào 1km x 80

=> Giải:

Tóm tắt

100km : tiêu tốn 15l

80km : tiêu thụ? l

Bài giải

Số lít xăng ô tô tiêu thụ trong 1km là :

15 : 100 = 0,15 (l)

Số lít xăng xe hơi tiêu thụ trong 80km là :

0,15 ⨯ 80 = 12 (l)

Đáp số : 12l

Bài tập 4: Trang 114 vở bt toán 5 tập 2

Biểu đồ cho thấy thêm tỉ lệ học sinh tham gia luyện tập các môn thể thao : bóng đá, Bơi, Cờ vua. Tính số học sinh tham gia luyện tập mỗi môn, biết số học viên tham gia môn đá bóng là 60 em.

*

hướng dẫn:

Tỉ số phần trăm học viên tham gia môn nhẵn đá= 100 - tỉ số phần trăm học sinh tham gia mônbơi -tỉ số phần trăm học viên tham gia môncờ vua

Tổng số học viên tham gia luyện tập các môn thể thao= 60 : tỉ số phần trăm học sinh tham gia môn đá bóng x 100

Số học viên tham gia rèn luyện môn cờ vua=tỉ số phần trăm học sinh tham gia môncờ vua x 100

Số học viên tham gia rèn luyện môn tập bơi =tỉ số phần trăm học sinh tham gia mônbơi x 100